Mật ong nguyên chất có “LẮNG ĐƯỜNG” không?

Hiện nay đa phần khách hàng thường nghĩ Mật ong “LẮNG ĐƯỜNG” là mật ong không nguyên chất, nhưng trên thực tế thì ngược lại.

Như chúng ta đã biết, thực ra thì mật ong được lấy từ hoa và được tạo thành từ các loại đường trái cây như : Fructose , Glucose, Maltose, Carbohydrat, Sucrose, Turanose, Canxi, Proteinvà nước. Thành phần này có thể thay đổi (nhưng không nhiều) tùy vào loại mật ong được lấy từ loài hoa nào, từ một loại hoa hay nhiều loại hoa khác nhau…

CÂU HỎI ĐẶT RA VẬY MẬT ONG NGUYÊN CHẤT CÓ “LẮNG ĐƯỜNG” KHÔNG ?

Câu trả lời là “KHÔNG”, vì mật ong nguyên chất không “LẮNG ĐƯỜNG” mà hiện tượng này các nhà khoa học gọi là “KẾT TINH”. Tất cả các loại mật ong nguyên chất đều bị kết tinh, Việc kết tinh NHANH hay CHẬM tùy thuộc vào những yếu tố như sau:

1- Môi trường bảo quản Mật ong. 

Ví dụ: Nhiệt độ lạnh sẽ kết tinh nhanh (đặc biệt để trong tủ lạnh). Khuyến cáo : Mật ong không cần phải để trong tủ lạnh.

2- Tùy thuộc vào từng loại Mật ong.

Ví dụ: Mật ong lấy từ hoa cà phê hoặc cao su. Đặc biệt là mật ong lấy từ hoa cao su thì kết tinh rất nhanh. Mật ong cao su có hàm lượng mật ong nhiều nên chúng có giá trị cao được nhiều nước Châu Âu và Mỹ ưu chuộng. Loại này rất khó mua ở ngoài thị trường vì đã được xuất khẩu hết.

Mật ong từ hoa nhãn thường ít kết tinh.

3- Tỉ lệ thành phần Fructose so với Glucose.

Ví dụ: Fructose càng cao thì mật ong càng lâu kết tinh.

4- Thành phần nước (độ ẩm) của mật ong cao hay thấp…

Tóm lại: do thành phần thiên nhiên và phản ứng tự nhiên của mật ong, tất cả các loại mật ong đều kết tinh. Các yếu tố chính ở trên sẽ quyết định mật ong KẾT TINH” NHANH hay CHẬM, nhưng cuối cùng phải có phản ứng tự nhiên là KẾT TINH.

VÌ SAO MẬT ONG NGUYÊN CHẤT CÓ “KẾT TINH”?

Thực ra mật ong nguyên chất được hình thành bởi khoảng 75% của các loại đường từ trái cây. Sau khi mật ong được thu hoạch và được đóng gói trong chai, lọ, bình… Loại đường Glucose (một trong những loại đường chính có sẵn trong thành phần mật ong) bị ảnh hưởng của không khí, nhiệt độ và các yếu tố khác… làm cho Glucose tách ra khỏi dung dịch mật ong bị bão hòa và tạo thành những tinh thể đơn (nhìn giống như hạt đường). Các tinh thể này dính với nhau hình thành một khối sệt sáng hơn mật ong và làm cho mật ong thành hai lớp rõ rệt, nhưng các nhà khoa học trên thế giới gọi là kết tinh tự nhiên (Crystallizition).

VÌ SAO MẬT ONG GIẢ KHÔNG “KẾT TINH”?

Theo đa số người tiêu dùng hiểu sai rằng, mật ong “KẾT TINH” là mật ong giả. Lợi dụng sự hiểu sai này, các cơ sở sản xuất nào đó làm mật ong giả sẽ cố tình tìm cách để “tác động” làm cho mật ong không bị kết tinh. Hơn nữa, khi làm giả họ làm cho màu của mật ong trở nên sáng hơn, nhìn đẹp mắt hơn mật ong nguyên chất để dễ dàng thu hút “BÙA” những người tiêu dùng không hiểu nhiều về mật ong. Và đương nhiên, người tiêu dùng sẽ mua trúng những chai mật ong giả mà họ không biết.

Mặc khác, vì thành phần của MẬT ONG GIẢ không giống thành phần của MẬT ONG THẬT, nên MẬT ONG GIẢ không “KẾT TINHmột cách tự nhiên như mật ong thật. Đa phần mật ong GIẢ rất trong và hầu như không có Gas (qua thời gian sử dụng).